Chạy quảng cáo Tiktok: Nên hay không?

Chạy quảng cáo trên facebook, Instagram, Zalo có lẽ đã quá quen thuộc với những người bán hàng online. Đây là những mạng xã hội với số lượng người dùng lớn, dễ tiếp cận. Nhưng nếu người người bán hàng nhà nhà bán hàng qua đó thì liệu có hiệu quả nữa không? Nếu không quảng cáo qua đó, sản phẩm còn có thể tiếp cận qua nền tảng mạng xã hội khác không?

Bạn đã từng nghe qua việc chạy quảng cáo trên tiktok chưa? Và lý do tại sao chúng ta nên chạy quảng cáo trên ứng dụng hoàn toàn mới này? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nó.

1. Chạy quảng cáo Tiktok là gì?

TikTok – Nền tảng video ngắn đã tăng trưởng với tốc độ chóng mặt & thu hút hơn 900 triệu người dùng, trở thành startup công nghệ có giá trị nhất thế giới.

Quảng cáo TikTok là việc bạn sử dụng mạng xã hội TikTok để chạy quảng cáo bán hàng. Quảng cáo TikTok là hình thức quảng cáo kéo khách hàng từ TikTok về trang bán hàng như Shopee, Tiki, Lazada, hoặc website bán hàng riêng.

Theo thống kê thì ứng dụng này phổ biến với các đối tượng trẻ từ 18-35 tuổi. Số lượng người dùng ứng dụng này tại Việt Nam lên tới 12 triệu và đang gia tăng với tốc độ rất nhanh nhờ vào mô thức có tính giải trí cao, thú vị. Đây chắc hẳn sẽ là một “thị trường tiềm năng” cho việc kinh doanh online.

Chạy quảng cáo trên Tiktok có gì khác với các nền tảng xã hội khác?

Nếu như chính sách về sản phẩm được chạy quảng cáo trên Facebook và Tiktok tương tự nhau thì đây sẽ là 3 lý do nhiều người bán hàng “bẻ lái” sang tiktok:

 • Nội dung chạy quảng cáo là dạng video từ 5s-60s.
 • Cơ chế tính tiền quảng cáo theo CPM (có cả CPC nhưng chủ yếu mọi người đều chạy CPM)
 • Cơ chế duyệt quảng cáo vừa là máy, vừa là người

 

2. Muốn chạy quảng cáo Tiktok cần chuẩn bị gì?

Để bắt đầu chạy quảng cáo với tiktok, người bán hàng cần chuẩn bị ít nhất 3 thứ sau:

 • Tài khoản quảng cáo
 • Nội dụng quảng cáo (Dạng video)
 • Ngân sách chạy quảng cáo


T
ài khoản quảng cáo:

Để chạy quảng cáo Tiktok bạn hoàn toàn có thể chạy bằng tài khoản quảng cáo tiktok cá nhân hoặc tài khoản quảng cáo Tiktok Agency.

Có thể hiểu Tiktok Agency là tài khoản quảng cáo của bạn được 1 công ty quảng cáo (công ty này được TikTok uỷ quyền) mở ra cho bạn và bạn sẽ phải mua nó.

Điều thú vị là bạn không cần phải có kênh Tiktok cũng có thể chạy quảng cáo được, tài khoản quảng cáo có thể không liên quan gì đến với kênh Tiktok của bạn.

 

Nội dung quảng cáo:

Do hoạt động dựa trên hình thức là các clip, video ngắn nên để quảng cáo trên Tiktok bạn phải chuẩn bị nội dung là video. Có thể là giới thiệu sản phẩm, review sản phẩm nhưng phải chuẩn kích thước và nội dung càng thu hút càng tốt.

Một số dạng kích thước tiêu chuẩn bạn có thể sử dụng:

 • Vuông: 720×720, 1080×1080
 • Ngang: 1080×720
 • Dọc: 600×800, 720×1280


Ngân sách chạy quảng cáo:

Đây có lẽ là yếu tố cơ bản mà dù bạn quảng cáo ở đâu cũng cần đến. Nhưng với chi phí chỉ từ 160.000VNĐ là bạn có thể bắt đầu rồi!

Bạn phải nạp tiền vào tài khoản quảng cáo Tiktok trước, sau đấy mới có thể chạy quảng cáo. Chính sách này của Tiktok giống Google Ads hơn là quảng cáo Facebook.

 

3. Một số điều cần lưu ý khi chạy quảng cáo Tiktok:

#1. Chính sách quảng cáo của Tiktok:

Tương tự như Facebook, Google, Zalo,… Tiktok họ cũng có chính sách quảng cáo riêng. Chính sách của TikTok cũng khá giống với chính sách quảng cáo của Facebook.

Những sản phẩm thuộc chăm sóc sức khỏe, y tế, thực phẩm chức năng,… sẽ cần phải có giấy tờ đăng ký kinh doanh, chứng nhận doanh nghiệp thì bên Tiktok mới có thể duyệt cho bạn. Đa phần những sản phẩm này ở Việt Nam đều không có nguồn gốc và hiệu quả rõ ràng nên tỉ lệ bạn được duyệt vẫn rất thấp.

#2. Lựa chọn sản phẩm và ngành hàng:

Khác hẳn so với Facebook, ở Tiktok thì tệp khách hàng có độ tuổi khá trẻ nên những mặt hàng bán chạy thường là:

 • Những sản phẩm liên quan đến lối sống sinh hoạt hàng ngày của giới trẻ (case điện thoại, pin sạc dự phòng, tai nghe,…)
 • Thuộc nhóm sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp, đồ dùng make up
 • Thuộc ngành hàng thời trang, phụ kiện,…

Dựa trên điều đó, bạn có thể chọn lựa những sản phẩm trên để quảng cáo trên Tiktok.


#
3. Trang Landing Page phải có đầy đủ thông tin doanh nghiệp

Đa phần các bạn chạy quảng cáo trên Tiktok với mục đích để bán hàng là chính và khi khách hàng nhấn vào mẫu quảng cáo sẽ đi đến Landing page hoặc một website cụ thể nào đó.

Thì ở phần landing page hoặc website của bạn cần phải có các thông tin về doanh nghiệp như: Email liên hệ, số điện thoại, địa chỉ,… của doanh nghiệp thì tỉ lệ được duyệt quảng cáo sẽ cao hơn.

Dinh Quang Vu